Giàn khoan

Cập nhật kế hoạch bổ sung nguồn khí LNG cho sản xuất điện của PVN

Cập nhật kế hoạch bổ sung nguồn khí LNG cho sản xuất điện của PVN

Báo cáo cập nhật của Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam cho thấy: Trong kế hoạch bổ sung nguồn khí cho các nhà máy nhiệt điện, ngoài việc tập trung nguồn lực cho phát triển các mỏ thuộc các dự án trọng điểm nhà nước về dầu khí (Lô B, Cá Voi Xanh), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã, đang đầu tư phát triển nhiều lô, mỏ thuộc các khu vực hiện tại đang khai thác để gia tăng sản lượng dầu khí, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn tới.

Chuỗi dự án khí Lô B – Ô Môn: Cả hệ thống chính trị cần vào cuộc

Cập nhật tiến độ các dự án thành phần của Chuỗi dự án Cá Voi Xanh

Theo báo cáo cập nhật của Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam, hiện tại Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) – đơn vị thành viên của PVN đang triển khai 2 dự án LNG gồm:

1/ Dự án kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ, tại Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1, xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Quy mô công suất (giai đoạn 1) xây dựng kho cảng khoảng 3,6 MTPA (3,6 triệu tấn) – gồm cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu lên đến 216 nghìn m3, đê chắn sóng và 2 bồn sức chứa 160 nghìn m3, hệ thống hóa hơi, tái hóa khí, v.v… Còn giai đoạn 2 sẽ tăng công suất kho lên đến 6 MPTA. Tổng mức đầu tư khoảng 1,35 tỷ USD, trong đó, giai đoạn 1 khoảng 1,31 tỷ USD, giai đoạn 2 khoảng 0,04 tỷ USD.

Theo kế hoạch tiến độ, dự kiến giai đoạn 1 của kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ sẽ được đưa vào vận hành từ quý 4/2023 (đồng bộ với tiến độ dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2).

Tính đến thời điểm hiện tại, PV GAS đã hoàn thành FS (Báo cáo nghiên cứu khả thi) của dự án. Tuy nhiên, do PV GAS đang triển khai đàm phán thành lập Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ với đối tác nước ngoài và sẽ có các nội dung phát sinh mới cần bổ sung, hoàn thiện, vì vậy, đang tạm dừng công tác thẩm định phê duyệt FS dự án.

2/ Dự án kho chứa LNG Thị Vải, được xây dựng tại Cụm công trình khí Kho cảng Thị Vải, Khu công nghiệp Cái Mép, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Quy mô công suất của dự án này là 1 – 3 triệu tấn/năm và tiến độ vận hành trong giai đoạn 2020 – 2022. Tổng mức đầu tư khoảng 285,8 triệu USD, dự toán xây dựng công trình khoảng 247,6 triệu USD.

Theo kế hoạch tiến độ, dự án này dự kiến đưa vào vận hành từ quý 2/2022 cung cấp LNG cho dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4, cũng như các nhà máy điện trong khu vực Nhơn Trạch, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cùng với các dự án trên, trong thời gian qua, PVN đã tập trung nguồn lực để đưa các mỏ dầu và khí mới vào khai thác đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới.

Cụ thể, PVN đã và đang tập trung phát triển các mỏ thuộc các dự án trọng điểm nhà nước về dầu khí (Lô B, Cá Voi Xanh), cũng như đầu tư phát triển những lô, mỏ thuộc các khu vực hiện tại đang khai thác để gia tăng sản lượng dầu khí.

Về kế hoạch triển khai dự án Lô B, như chúng ta đều biết: Tiến độ cập nhật dự kiến sẽ đón dòng khí đầu tiên vào tháng 9/2024 nếu như các vướng mắc về đầu tư dự án Nhà máy điện Ô Môn 3 (có vốn ODA) được tháo gỡ, đồng thời quyết định đầu tư (FID) được phê duyệt trước tháng 3/2021. Còn nếu không thông quan được dự án Nhà máy điện Ô Môn 3 kịp thời và FID (có sau tháng 3/2021), thì chuỗi dự án có nguy cơ sẽ tiếp tục chậm tiến độ.

Tương tự, chuỗi dự án Cá Voi Xanh cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức lớn.

Cụ thể, hiện cấp thẩm quyền vẫn chưa phê duyệt khối lượng khí, khối lượng bao tiêu, cũng như tiến độ chính xác của các nhà máy điện nên các cam kết về bao tiêu trong hợp đồng mua bán điện (PPA) và khí (GSA) chưa rõ ràng. Cùng với đó là các vướng mắc liên quan đến đất đai (hành lang tuyến ống đi qua khu vực Cảng Hàng không Chu Lai).

Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng PVN đang tích cực làm việc với các bên liên quan để bám sát các mốc tiến độ quan trọng của dự án, nhằm đạt mục tiêu có FID (quyết định đầu tư cuối cùng) vào quý 4/2020 và dòng khí đầu tiên vào quý 4/2024 – quý 1/2025./.

backtotop
mywebsite.vn